ขนมไทย : ขนมบุหลันดั้นเมฆ



ประวัติความเป็นมาของขนมบุหลันดั้นเมฆ
บุหลันดั้นเมฆ  เป็นขนมที่มีที่มาจากในวัง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง บุหลันลอยเลื่อนอันเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒  รูปลักษณ์จะคล้ายคลึงกับขนมน้ำดอกไม้ หากแต่สีสันจะเลียนแบบดวงจันทร์ที่ลองอยู่ท่าม กลางท้องฟ้า ตามเพลงพระราชนิพนธ์  ส่วนประกอบด้านนอกจะประกอบไปด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และได้สีจากน้ำดอกอัญชัน  ในส่วนไส้ตรงกลางจะใช้ไข่ กะทิ น้ำตาลมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ สามารถให้เป็นของฝากผู้ใหญ่ หรือคนในครอบครัว นับว่าเป็นเมนูขนมไทยแสนประณีตอีกหนึ่งชนิด



ส่วนผสมของขนมบุหลันดั้นเมฆ
ดอกอัญชัน
น้ำร้อน (สำหรับคั้นน้ำอัญชัน)
กะทิ 120 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
เกลือ เล็กน้อย
ไข่แดง 10 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำเชื่อม 350 กรัม (พักไว้จนเย็น)


ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่งขนม)
ขั้นตอนและวิธีการทำ
 1.คั้นดอกอัญชันกับน้ำร้อนให้ได้ปริมาณ 100 กรัม พักไว้
 2.ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า 10 กรัมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเคี่ยวในกระทะให้พอข้นๆใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พักไว้



 3.ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลไอซฺ่งให้เข้ากัน ผสมกลิ่นวนิลาเล็กน้อย เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่่
 4.ผสมแป้งข้าวเจ้า 100 กรัมและแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากันอค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไปผสม ทีละน้อยสลับกับการคน จนแป้งไม่ติดมือและมีลักษณะผิวเงาๆ 


 5.เติมน้ำเชื่อมและน้ำอัญชัน จากนั้นนำไปกรองแล้วพักไว้
 6.นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อน
หยอดส่วนผสมแป้งลงไปจนเกือบเต็ม ปิดฝานึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2 -2.30 นาที ถ้าเกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้นและตรงกลางมีสียังอ่อน ๆ เป็นใช้ได้
จากนั้นให้รีบนำออกมาจากชุดนึ่งแล้วคว่ำถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้
↓↓




 7.บีบหรือหยอดกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก 1 นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้
จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมรับประทานเลย
อ้างอิง
https://www.youtube.com/watch?v=G7VG9vRZapc
https://cooking.kapook.com/view118740.html

ความคิดเห็น